6 LÍ DO CHẤT BÉO TỐT SẼ ĐEM LẠI NIỀM VUI ĂN UỐNG CHO BẠN

6 LÍ DO CHẤT BÉO TỐT SẼ ĐEM LẠI NIỀM VUI ĂN UỐNG CHO BẠN

Tôi yêu mọi loại chất béo, dầu, bơ, mỡ gà…và không ngần ngại sử dụng chúng trong nấu ăn hàng ngày. Tôi lớn lên bằng thức ăn nấu cùng dầu ô liu nguyên chất và theo ý kiến cá nhân tôi, đó là những món ăn ngon nhất trên đời.

Nhiều người sợ nhắc tới từ “béo” nhưng chúng ta đã trải qua một chặng đường dài từ khi vẫn còn quan niệm coi chất béo là kẻ thù và tôi nghĩ đã đến lúc bạn thay đổi suy nghĩ, đưa các loại chất béo vào quá trình nấu ăn hàng ngày.

 

1. Chất béo rất cần thiết trong nấu ăn

Nó đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các món ăn. Nếu bạn nấu ăn bằng chảo mà không có chất béo, chắc chắn món ăn sẽ bị khô hoặc cháy. Khi có chất béo trong chảo, nó đóng vai trò như một chất dẫn nhiệt từ bề mặt chảo tới thực phẩm, giúp đồ ăn được chín đều và không bị dính chảo.

 

2. Chất béo giúp mọi món ăn trở nên ngon miệng

Chất béo có vị tuyệt vời! Tôi sử dụng rất nhiều dầu ô liu trong nấu ăn, nhưng tôi cũng dùng đa dạng dầu hạt nho và hoa hướng dương nếu tôi cần chiên rán ngập dầu hoặc muốn một loại dầu có vị trung tính hơn.

Chất béo cũng giúp lan toả hương vị. Một số nguyên liệu sẽ lan toả mùi hương trong chất béo, như cây sả, có nghĩa là tinh chất của nó sẽ tiết ra khi gặp chất béo. (Đó là lí do tại sao sốt chanh sả lại ngon đến vậy!)

Các loại gia vị đều dậy mùi hơn khi gặp chất béo, giúp món ăn càng thêm ngon miệng. Nếu bạn bỏ một củ nghệ vào nước nóng, nó sẽ tạo ra vị đắng và chát. Nhưng khi cho nghệ vào dầu ăn, mọi mùi hương sẽ được chất béo triết xuất ra khiến món ăn càng trở nên đa dạng mùi vị.

 

3. Chất béo có thể đem lại lợi ích cho bạn

Khi có con, tôi bổ sung các chất béo tốt vào chế độ ăn uống của bọn trẻ. Nó là một thành phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, phát triển não bộ và cung cấp năng lượng. Bạn không thể để một đứa bé ăn chế độ ăn kiêng chất béo.

Trong giai đoạn cho con bú, tôi cũng biết được rằng phần béo nhất của sữa mẹ sẽ đổ xuống vào lúc cữ bú sắp kết thúc. Lúc này các chất dinh dưỡng gây buồn ngủ được tiết ra giúp em bé vào giấc nhanh hơn. Thật kì diệu làm sao!

 

4. Chất béo tốt và văn hoá ăn kiêng độc hại

Theo tôi, phong trào “ ăn ít chất béo” là một chiêu trò marketing và không ngạc nhiên khi ngành công nghiệp thực phẩm ít béo đã đem lại cho cho các tập đoàn lớn cả tỷ đô la.

Trong những năm 80 và 90, mọi người nghĩ bơ thực vật tốt cho sức khoẻ vì nó không chứa chất béo nhưng hoá ra nó lại là một loại chất béo chuyển hoá (trans-fat) và cực kì có hại cho sức khoẻ. Nhưng từ khi hiểu rằng bơ động vật nuôi bằng cỏ và dầu thực vật là chất béo tốt thì vấn đề giờ đây lại là chất lượng và sự cân bằng với các loại thực phẩm khác mà bạn ăn.

 

5. Ứng dụng của chất béo

Có rất nhiều món ta có thể chế biến với bơ. Tôi thường sử dụng nó để làm bánh nhưng chẳng gì tuyệt hơn là ăn một chiếc bánh mì ngon được phết những lát bơ béo ngậy. Bơ cũng rất ngon khi dùng chung với nước sốt và rau củ. Món yêu thích của tôi là nấm xào với dầu ô liu, sau đó thêm vào một chút bơ cuối cùng và để chúng chuyển màu nâu, đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn.

 

6. Chất béo - gia vị cho mọi món ngon

Mỗi khi nướng gà hoặc thịt lợn, tôi sẽ chắt lại phần nước mỡ còn thừa trong chảo và bỏ vào tủ lạnh. Nước mỡ béo này rất ngon khi dùng để nướng thịt hoặc xào rau. Nó mang lại nhiều mùi vị hơn các chất béo thông thường khác và thậm chí còn chứa mùi thơm từ các loại gia vị khác.

Nếu bạn muốn nâng tầm những món ăn tưởng chừng như nhạt nhẽo nhất, hãy thử cho thêm một thìa đầy nước béo này vào (như nước mỡ gà, nước thịt lợn hoặc dầu ô liu), và lần tới khi bạn nấu đậu hoặc ngũ cốc nó sẽ làm tăng hương vị và khiến món ăn trở nên ngon miệng.

 

Tác giả: CARLA LALLI MUSIC

Có thể bạn thích

Tại sao xu hướng nghỉ dưỡng 'thiên thanh' là liều thuốc cho mọi căng thẳng của bạn?

Tại sao xu hướng nghỉ dưỡng 'thiên thanh' là liều thuốc cho mọi căng thẳng của bạn?

Hình dung bạn đang ở trên một bãi biển: Những ngón chân vùi xuống bãi cát trắng mềm mại và...

Đọc tiếp
HOA QUẢ VÀ TRÁI CÂY NGÀY NAY KHÔNG CÒN NHIỀU DINH DƯỠNG NHƯ TRƯỚC. TẠI SAO VẬY?

HOA QUẢ VÀ TRÁI CÂY NGÀY NAY KHÔNG CÒN NHIỀU DINH DƯỠNG NHƯ TRƯỚC. TẠI SAO VẬY?

Thật không may, những quả táo ngày nay không còn được như trước bởi lẽ các loại hoa quả và...

Đọc tiếp
“Clean eating” và “Clean beauty” có thực sự tốt cho sức khoẻ?

“Clean eating” và “Clean beauty” có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Trong cuốn sách của tôi “That Sounds So Good" có một chương tên là “Sống sạch”, viết về khi vợ...

Đọc tiếp
CẤP ĐỦ NƯỚC CHO CƠ THỂ = 15.5 CỐC NƯỚC MỖI NGÀY

CẤP ĐỦ NƯỚC CHO CƠ THỂ = 15.5 CỐC NƯỚC MỖI NGÀY

Chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc cấp đủ nước quan trọng thế nào đối với sức...

Đọc tiếp

Giỏ hàng của tôi (0)

Giỏ hàng của bạn đang trống

popup subcribe
Quay trở lại trang